Đang gửi...

Chọn kích thước tủ bếp như thế nào là phù hợp?

Một tủ bếp đẹp phải được thiết kế phù hợp với không gian và diện tích của căn bệnh. Tủ bếp quá to hoặc quá nhỏ, quá cao hay quá thấp sẽ tạo nên sự mất cân đối và những bất tiện trong quá trình sử dụng. Vậy chọn kích thước tủ bếp như thế nào phù hợp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi để thiết kế được hệ thống tủ bếp phù hợp.

Lý do cần phải chọn kích thước tủ bếp phù hợp

Như đã chia sẻ ở trên, độ cao/thấp, lớn/nhỏ của một bộ tủ bếp ảnh hưởng tới sự thuận tiện và cân đối cũng như tính thẩm mỹ của căn bếp gia đình. Nếu tủ quá cao, các thành viên trong nhà muốn lấy đồ sẽ phải với hoặc kiễng lên. Còn nếu tủ quá thấp, mọi người sẽ luôn phải cúi thấp. Cả hai đều tạo cảm giác bất tiện, khó chịu cả lúc dùng lẫn vệ sinh. Nếu đã mua tủ rồi mới nhận ra sự bất tiện này thì việc sửa chữa sẽ rất tốn kém và mất thời gian. Chính vì lẽ đó mà ta nên biết về tiêu chuẩn kích thước của tủ bếp để có thể dự trù tính toán trước. Tránh trường hợp mua về một mẫu tủ bếp đẹp nhưng không tiện lợi, thoải mái, không dùng lâu dài được.

Kích thước của một bộ tủ bếp ảnh hưởng tới sự thuận tiện và cân đối cũng như tính thẩm mỹ của căn bếp gia đình

Kích thước của một bộ tủ bếp ảnh hưởng tới sự thuận tiện và cân đối cũng như tính thẩm mỹ của căn bếp gia đình

Ngoài việc phù hợp với người dùng, khi chọn kích thước tủ bếp, cũng cần để ý xem có phù hợp với không gian bếp hay không. Một phòng bếp nhỏ mà đặt một tủ bếp có kích thước lớn sẽ vô cùng chật chội. Chiều cao phòng và chiều cao tủ bếp cũng phải phù hợp với nhau. Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn.

Cách chọn kích thước tủ bếp

Đối với tủ bếp dưới

Chiều cao tủ bếp dưới thông thường sẽ rơi vào khoảng 81,5cm, như vậy sẽ vừa hợp với chiều cao của đa phần những người nội trợ lại vừa đáp ứng về mặt phong thủy. Trong trường hợp, gia đình toàn người cao khoảng trên m6, chúng ta có thể làm tủ cao hơn, trong khoảng 85-87cm.

Đối với tủ bếp trên

Thiết kế tủ bếp trên bạn nên tuân thủ theo quy tắc sau: Khoảng cách từ kệ bếp và đáy của tủ bếp trên giao động từ 60-65cm. Khoảng cách của tủ bếp trên sử dụng để đựng bát đĩa và kệ bếp hoặc bề mặt chậu rửa có thể thấp hơn một chút, rơi vào khoảng 50cm. Các tủ bếp trên thông thường được thiết kế với chiều sâu 35-40cm, chiều cao của tủ bếp trên có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Các thông số thiết kế tủ bếp có thể xê dịch nhằm mang lại sự thuận lợi nhất cho người nội trợ.

Khi chọn kích thước tủ bếp cần để ý xem có phù hợp với không gian bếp hay không

Khi chọn kích thước tủ bếp cần để ý xem có phù hợp với không gian bếp hay không

Với kệ bếp

Chiều rộng: Các loại tủ bếp dưới thông thường sẽ có kích thước chiều rộng khoảng 60-70cm, với kích thước này mới có thể dễ dàng bố trí, sắp xếp đồ đạc và bếp gas, bếp điện dễ dàng. Với những khoảng không gian chật hẹp của phòng bếp căn nhà, bàn bếp tiêu chuẩn có độ rộng chỉ tầm 50cm để tiết kiệm tối đa diện tích.

Chiều dài: Hiện nay các kệ bếp có thể được thiết kế hình chữ I hoặc hình chữ L để mang lại sự tiện ích và thẩm mỹ trong không gian. Chiều dài kệ bếp thường sẽ bị chi phối bởi mặt bằng của phòng bếp và vị trí thiết kế kệ bếp. Tuy nhiên, khi bạn muốn không gian bếp được hoàn hảo nhất, hãy thiết kế chiều dài kệ bếp khoảng 3-4m. Bởi khi có đủ chiều dài, chúng ta có thể sử dụng kệ bếp vào nhiều mục đích khác nhau trong nội trợ, có thể sắp xếp đồ đạc hợp lý và khoa học nhất.

Khoang tủ bếp

Tùy thuộc vào chiều dài của tủ bếp mà chúng ta phân chia các khoang với kích thước sao cho phù hợp. Thông thường chúng ta sẽ thiết kế diện tích của tủ theo kích thước bếp, kích thước chậu rửa, kích thước đựng đồ sao cho diện tích khoang tủ lớn hơn kích thước thiết bị và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Một tủ bếp đẹp phải được thiết kế phù hợp với không gian và diện tích của căn bệnh

Một tủ bếp đẹp phải được thiết kế phù hợp với không gian và diện tích của căn bệnh

Kích thước của từng loại tủ bếp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ bếp khác nhau và theo đó mỗi loại tủ bếp sẽ có kích thước riêng. Cụ thể:

Với tủ bếp chữ L, cần thiết kế mỗi cạnh có chiều dài không gian tối thiểu là 2m hoặc bố trí lệch với chiều dài 1 cạnh là 3-3.5m và cạnh còn lại là 2m. Hoặc bố trí 2 cạnh đối xứng với tổng chiều dài rơi vào khoảng 4m.

Với tủ bếp hình chữ I, chúng ta cần bố trí chiều dài tối thiểu trên 3m, bởi nếu bố trí 2m sẽ gây cho chúng ta cảm giác cụt, ngắn, thiếu thẩm mỹ.

Trên đây là cách chọn kích thước tủ bếp như thế nào là phù hợp mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ với Tủ bếp Thăng Long để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Xem thêm: Hoàn thiện không gian sống với tủ bếp gỗ sồi Nga sang trọng

Tin tức khác